Các bạn có biết juicing cho phép bạn sử dụng các loại rau gia vị/thảo mộc (herbs) một cách đa dạng và phục vụ các nhu cầu trị bệnh cụ thể?
Rất nhiều loại rau gia vị mang dược tính – mang đặc tính chữa trị. Càng những loại rau nhỏ bé thì sức mạnh càng tiềm ẩn cao, và vì thế lượng chúng ta nên sử dụng cũng chỉ tí tẹo là đủ.
RAU MÙI nổi tiếng với tác dụng THẢI ĐỘC KIM LOẠI – giúp thải độc cho thận và gan, giải phóng cơ thể khỏi các kim loại nặng như chì, thùy ngân… . Những người có chỉ số nhiễm kim loại trong máu cao nên sử dụng rau mùi tươi hàng ngày – và dĩ nhiên nếu khó để ăn sống một nắm mỗi ngày thì ép chúng sẽ là giải pháp tuyệt vời.
Ngoài ra rau mùi còn có vô số các tác dụng sau có thể bạn sẽ ngạc nhiên:
– Hữu hiệu cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt: Nó có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Nước ép rau mùi chứa nhiều axit có lợi như axit linoleic, axit ascorbic, axit steric và axit palmitic giúp điều hòa các tuyến nội tiết. Uống một ly nước ép rau mùi mỗi ngày để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau.
– Kiểm soát lượng đường trong máu: do rau mùi có thể tác động các tuyến nội tiết, nó cũng giúp tăng tiết insulin – rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường và các rối loạn liên quan đến insulin khác. Ngoài nước ép mướp đắng đầu bảng trong hàng ngũ juice cho người tiểu đường, nước ép rau mùi cũng là chiến binh mạnh mẽ trong công cuộc kiểm soát căn bệnh này.
– Tiêu chảy hay các vấn đề về tiêu hóa: với các đặc tính thải độc, nước rau mùi giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và ngăn ngừa các nhiễm trùng như salmonella, kiết lỵ, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm. Nó cũng kích thích đường tiêu hóa sản xuất các enzym tiêu hóa nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn đầy hơi, các khó chịu dạ dày. Và nó cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt.
– Ngoài ra, rau mùi còn có đặc tính kháng viêm, chống viêm khớp/giảm sưng khớp, giàu chất chống oxy hóa – nó vừa ngăn cản quá trình oxy hóa trong cơ thể vừa làm tăng các enzym chống oxy hóa.
– Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất từ rễ của cây rau mùi ức chế tổn thương DNA, ngăn ngừa sự di trú tế bào ung thư, và thúc đẩy tiêu diệt tế bào ung thư
Khi ép, mình dùng cả lá và rễ mùi. Chỉ cần rửa sạch vẩy ráo, cắt ngắn và cho vào máy ép cùng các nguyên liệu khác. Rễ của nó thơm và cũng là bài thuốc trong đông y.
NGUYÊN LIỆU
1 nắm to rau mùi
1-2 quả táo xanh
2 quả dưa chuột
1/4 quả chanh
(thường mình cũng hay cho thêm 1 mẩu gừng nhỏ)
ÉP:
-Với công thức này mình dùng táo xanh vì nó có vị chua thanh. Rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng và ép.
-Dưa chuột mình dùng là dưa chuột hữu cơ nên chỉ cần rửa sạch, cắt dạng thanh dài, và ép.
-Rau mùi rửa sạch dùng cả lá cả rễ. Cắt ngắn, và ép.
-Khi ép nhớ ép xen kẽ cả rau và quả, để tránh việc xơ lá rau làm tắc máy.
Công thức này ngọt và chua dịu, rất thơm nổi trội mùi rau mùi. Uống xong cảm thấy rất sảng khoái vài tiếng sau đó.
***Vì rau mùi nhiều dược tính, cũng có một số trường hợp cần thận trọng khi sử dụng rau mùi như sau:
– Rau mùi không nên sử dụng với người mang thai và cho con bú
– Thận trọng với người tiểu đường vì rau mùi có khả năng hạ đường huyết. Người tiểu đường cần theo dõi lượng đường huyết khi sử dụng rau mùi.
– Vì rau mùi cũng có khả năng hạ huyết áp, người huyết áp thấp cần lưu ý theo dõi và dùng lượng nhỏ. Hoặc với người đang dùng các thuốc có tác động hạ huyết áp.
No Comments