Nếu các bạn follow trên FB cá nhân của Huyền thì đã thấy Huyền từng kêu gọi thử thách 7 ngày với Smoothie bowl. Trong post này Huyền tổng hợp lại series đó để các bạn có thể tự thực hiện và tìm mọi thông tin liên quan luôn một chỗ nhé.
Nhớ hash tag #7smoothiebowl #juicylife để mình cùng theo dõi kết quả nếu bạn tự thực hiện nhé!
Cơ bản thử thách này là 7 smoothie bowl tương đương với 7 bữa sáng trong tuần liên tục. Mục đích là để mọi người trải nghiệm thay một bữa với sinh tố và cảm nhận bản thân trong 1 tuần, từ đó xây dựng thói quen ăn uống healthy hơn, hoặc chỉ đơn giản làm cho vui, ăn cho ngon miệng, cho đẹp mắt cũng được.
SMOOTHIE BOWL LÀ GÌ? CÓ GÌ HOT?
Sinh tố thì chắc không có gì lạ. Nhưng sinh tố với các nguyên liệu healthy hơn, sử dụng các loại hoa quả làm ngọt tự nhiên (không có chuyện dùng sữa đặc ông thọ đâu), sử dụng nhiều loại super foods, có thể đủ no để thay một bữa ăn đủ chất nhưng khỏe người, thì không phải ai cũng rành.
Smoothie bowl là trào lưu trong 2 năm gần đây, đặc biệt trên thế giới, với tên gọi ‘acai bowl’ nữa vì thực ra nó bắt nguồn từ việc dùng bột acai (một loại quả nhiệt đới xuất phát từ Brazil được phương Tây xay sinh tố sệt như kem phục vụ trong bát ô tô).
Smoothie bowl cơ bản như tên gọi – là SINH TỐ đựng và bày biện trong BÁT (ô tô, ý là bát to mới đủ ăn sáng ý).
Smoothie bowl về cơ bản khi đã nắm cách làm rồi thì cho phép chúng ta sáng tạo vô giới hạn và bày biện với đủ các loại toppings để tạo ra thậm chí các tác phẩm nghệ thuật (đẹp lắm ý – dưới con mắt một đứa phàm ăn như tớ).
Một bát smoothie bowl cơ bản gồm 2 phần:
FRUIT BASE (phần sinh tố chính – thường là base với 1 hoặc nhiều loại hoa quả, quyết định hương vị chính) + TOPPINGS (phần rắc thêm bên trên, có thể rắc đủ thứ khác nhau, từ chính hoa quả làm base, đến các loại hạt, ngũ cốc, hoa quả khô, superfoods khác tùy ý).
Nó khá đặc, và bạn sẽ xúc ăn bằng thìa. Sau khi ăn một bát sẽ không chỉ cảm thấy khá no, sảng khoái, nó còn đặc biệt phù hợp cho những ngày hè nắng nóng, và cũng đủ thỏa mãn cho những kẻ thèm ngọt.
Ai cũng biết bữa sáng quan trọng, nếu bạn ăn một bữa sáng healthy, nhiều khẩu phần rau hoa quả, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong ngày hôm đó vì chí ít cũng bắt đầu ngày mới bằng điều gì đó tốt cho cơ thể.
Ngoài để ăn sáng, smoothie bowl hoàn toàn có thể thay bữa trưa nhanh gọn, hay cho những bạn không muốn ăn nặng nề vào buổi tối (đặc biệt tập tành xong mà có 1 bát này thì không cần ăn tối nữa, rất mát ruột). Mình thì thường chỉ chọn 1 bowl cho 1 bữa thôi chứ không ăn nhiều bữa (trừ khi có ý định cleanse vài ngày chỉ uống juice hoặc sinh tố cho cả ngày thì lại khác).
7 ngày thử thách smoothie bowl
SHOPPING LIST
Đây là shopping list cho thử thách này, dĩ nhiên là để giúp các bạn tiện mua đồ và chuẩn bị. Các bạn hoàn toàn có thể biến tấu hoặc thay đổi, thay thế các loại hoa quả hay rau xanh tùy theo điều kiện quanh khu vực mình và đúng mùa, thấy cái nào hay thì có thể sáng tạo tùy sở thích nhé ạ (dĩ nhiên theo đúng công thức thì chuẩn ngon không lo bị rủi ro làm ra vị ko ưng ý).
NGÀY 1 – XANH SỨC SỐNG
Nguyên liệu: như trong ảnh dưới
Chuối đông lạnh 1-2 quả (quả nhỏ thì 2 quả – thích ngọt thì tăng chuối)
Quả bơ 1/2 (hoặc 1 phần bơ đông lạnh sẵn 100gr như đã chuẩn bị)
Sữa hạt (mình dùng sữa hạt điều vì nó xay nhanh và ngậy) 1 cup – khoảng 200ml
Rau bó xôi 1 nắm to – thái nhỏ
Rau cải kale 1-2 lá to – bỏ phần cuộng cứng (bình thường khi ép thì dùng cả cuộng như xay thì bỏ ra cho nó mịn) – cắt ngắn
Cách làm
Tất cả cho vào máy xay, xay nhuyễn
Với các loại máy xay công suất không cao thì cần chia làm 2 lần xay. Lần một xay khoảng 1 phút, chỉ sữa hạt và rau xanh, sau đó nghỉ và xay thêm 1 phút nữa cùng các loại quả còn lại.
Đổ ra bát miệng rộng. Rắc thêm toppings.
Toppings mình dùng là: chuối, kiwi, hạt hemp rắc lên
Chú ý: dùng tỉ lệ sữa vừa phải để sinh tố có độ đặc chứ không cho nhiều sẽ làm loãng sinh tố, khó đặt toppings.
NGÀY 2 – TÍM TƯƠI TRẺ
Nguyên liệu:
Dâu tây 1/2 cup đông lạnh (khoảng nửa bát)
Việt quất 1/2 cup đông lạnh (khoảng nửa bát)
(hoặc có thể dùng dâu tằm)
Thanh long đỏ 1/2 quả
Chuối chín đông lạnh 1 quả
Sữa hạt (mình hay dùng sữa hạt điều, sữa yến mạch hoặc sữa dừa) 1 cup – nếu ko có thì dùng nước dừa tươi
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào xay nhuyễn.
Ít nhất phải có 2 loại hoa quả đông lạnh để smoothie có độ xốp đặc, ko bị chảy loãng. Và các bạn điều chỉnh lượng sữa-chất lỏng cho vào để vừa đủ đặc đừng quá tay.
Nếu các loại dâu chua quá thì tăng lượng chuối hoặc xay thêm cùng 1, 2 quả chà là cho tăng độ ngọt.
Đổ ra bát, rắc toppings tùy ý.
Trong hình là mình dùng cái dụng cụ múc kem nhỏ để xúc thanh long đỏ hình tròn viên bi, rắc thêm hạt hemp, nhà có cây hoa nhài nên ngắt hoa nhài ra trang trí cho thơm mồm 🙂
NGÀY 3 – NÂU NO NÊ
Nguyên liệu:
Chuối đông lạnh 1-2 quả
Bơ lạc 2tbsp
Sữa hạt (mình dùng sữa điều) 1 cup
Vanilla essense (nếu có thì sẽ thơm dậy mùi) 1/4 tsp hoặc 2 giọt thôi
Cacao powder nguyên chất không đường 1 tbsp
Cách làm:
Cho tất cả vào xay nhuyễn.
Đổ ra bát, rắc dừa nạo, cacao nibs và các loại hạt khô để toppings
Ngon lắm luôn!
NGÀY 4 – VÀNG NĂNG ĐỘNG
Tập hợp những hương vị đặc trưng của một mùa hè nhiệt đới.
Công thức:
Chuối đông lạnh 1 quả
Dứa 1-2 miếng (1/4 quả)
Xoài 1/2 quả (đông lạnh)
Chanh leo 1 thìa (lấy ruột thôi)
Nước dừa 1/2 cup (tăng giảm sao cho vừa độ sánh của smoothie)
Cách làm:
Tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.
Nếu máy xay không khỏe lắm thì các bạn hãy xay chanh leo với nước dừa trước, lọc bỏ bã hạt chanh leo, sau đó mới xay cùng các loại còn lại nhé.
Nếu thấy hơi chua thì thêm chút mật ong, hoặc xay cùng 1,2 quả chà là ngâm mềm, hoặc tăng lượng chuối chín.
NGÀY 5 – HỒNG TƯƠI VUI
Cho một ngày không bao giờ buồn
Nguyên liệu:
Dâu tây đông lạnh 1 cup (khoảng 150gr)
Yến mạch 1/2 cup (hoặc 3-4 thìa canh) CHọn yến mạch ăn liền hoặc yến mạch cán (instant oat thì xay nhanh hơn, rolled oat thì cần xay kĩ hơn chút)
Sữa chua không đường 1/2 cup (hoặc 1 hộp) – nếu dâu chua quá thì dùng sữa chua có đường
Sữa hạt (hoặc nước dừa tươi) 1/4 cup
Cách làm:
Xay yến mạch cùng sữa hạt (hoặc nước dừa) trước cho nhuyễn, sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào. Nếu thích có thể dùng thêm 1 quả chuối đông lạnh cho ngọt ngào hơn. Xay nhuyễn.
Đổ ra bát. Trang trí topping. Do mình ko có dâu tươi nên mình trang trí với thanh long đỏ và rắc các loại hạt (coshatj hướng dương, chia và yến mạch).
Chúc các bạn một ngày luôn HỒNG!
NGÀY 6 – TẢO TỈNH TÁO
Cho một ngày không phờ phạc, nhất định là không phờ phạc đấy !
Nguyên liệu:
Sữa hạt điều 1 cup (hoặc sữa dừa, hoặc nước dừa tươi)
Chuối đông lạnh 2 quả
Kiwi 1/2 quả
Cốt dừa 1 thìa canh
Tảo spirulina dạng bột 1 thìa cf (nếu dùng tảo tươi dạng viên thì 1/2 viên). Mình ko thích dùng viên tảo nén của Nhật, để dùng trong làm món thì nên mua tảo dạng bột hoặc tảo tươi dạng đông lạnh theo từng viên, nó bớt tanh hơn và ko lo bị nhiều chất độn như viên nén.
Nếu thích có thể cho thêm 1/4 quả bơ cho thêm mượt
Cách làm:
Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho ra bát, trang trí topping. Ở đây mình trang trí với khế, kiwi, dừa nạo và cacao nibs
Món này vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng, sẽ cho bạn một sáng nhiều năng lượng đó!
NGÀY 7 – CAM NGỚ NGẨN
Thực ra cả tuần vui vẻ năng động rồi, ngày cuối cho chúng ta tự trở về bản chất.
Mỗi tuần nên có một ngày, một vài giây phút ngớ ngẩn đi các bạn ạ!Nguyên liệu:
Xoài 1/2 quả
Sữa chua hi lạp (hoặc sữa chua thường) 50gr (nửa hộp)
Dầu dừa (optional, nhưng có thì sẽ thơm và giúp hấp thụ nghệ tốt hơn, rất hợp) 1/2 thìa cf
Bột nghệ 1 thìa cf (nếu dùng nghệ tươi thì 1 mẩu nhỏ khoảng 1-2cm)
Một chút nước lọc (hoặc nước dừa tươi)
Tất cả xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Chú ý điều chỉnh lượng nước sao cho được sinh tố đủ độ đặc, nhưng không nên lỏng. Và sinh tố sau khi xay cần giữ được độ mát mới ngon.Chúc mừng các bạn đã vượt lười thành công và hoàn thành thử thách #7smoothiebowl cùng#juicylife. Mình rất mong các bạn đã yêu thích smoothie hơn, cùng đó là tiếp tục khám phá các món ăn sáng healthy bổ dưỡng nhiều màu sắc!
Hẹn gặp lại các bạn trong các thử thách khác cùng Huyền nhé!
No Comments